NHỮNG LĨNH VỰC KHÔNG SỬ DỤNG HỢP ĐỒNG ĐIỆN TỬ

26/05/2021

 

NHỮNG LĨNH VỰC KHÔNG SỬ DỤNG  HỢP ĐỒNG ĐIỆN TỬ

Hợp đồng điện tử xuất hiện và mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như tiết kiệm chi phí, giảm thiểu nhân lực, thời gian ký kết hợp đồng nhanh chóng, quy trình quản lý lưu trữ an toàn, hầu hết các loại  giấy tờ đều được giảm thiểu. Tuy nhiên Megadoc cũng lưu ý , một số trường hợp giao dịch được loại trừ không áp dụng luật Giao dịch điện tử Với bài viết này, Megadoc sẽ chia sẻ cho quý khách hàng những lĩnh vực không sử dụng Hợp đồng điện tử.

 

Với bài viết này, Megadoc sẽ chia sẻ cho quý khách hàng những lĩnh vực không sử dụng Hợp đồng điện tử.

 

    Những lĩnh vực không sử dụng Hợp đồng điện tử 

 

 

Theo quy định tại Điều 1 Luật Giao dịch điện tử năm 2005, những trường hợp giao dịch được loại trừ không áp dụng luật Giao dịch điện tử bao gồm: việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các bất động sản khác, văn bản về thừa kế, giấy đăng ký kết hôn, quyết định ly hôn, giấy khai sinh, giấy khai tử, hối phiếu và các giấy tờ có giá khác. Đây là những trường hợp ngoại lệ điển hình, đòi hỏi mức độ chắc chắn cao mà một số đạo luật của nước ta có quy định, phải được thể hiện bằng văn bản, có chữ ký bằng tay của các bên, có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, xin phép…

Ví dụ Điều 121, Điều 122 của Luật nhà ở 2014 quy định: Hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”; hay tại khoản 18 Điều 4 Luật Các công cụ chuyển nhượng năm 2005 quy định: “Chữ ký là chữ ký bằng tay trực tiếp trên công cụ chuyển nhượng của người có quyền và nghĩa vụ đối với công cụ chuyển nhượng hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật. Chữ ký của người đại diện của tổ chức trên công cụ chuyển nhượng phải kèm theo việc đóng dấu”. Đối với những hợp đồng mua bán nhà cửa, bất động sản, hối phiếu, lệnh phiếu… mà giao kết bằng phương tiện điện tử thì sẽ không có hiệu lực.

Để giảm thiểu tối đa rủi ro có thể gặp phải trong quá trình sử dụng và giao kết hợp đồng điện tử. Các chủ thể tham gia giao kết hợp đồng điện tử và người sử dụng cần tìm hiểu đầy đủ các thông tin về pháp lý, công nghệ thông tin cũng như lựa chọn nhà cung cấp hợp đồng điện tử có chất lượng tốt và có sự uy tín cao.

Hãy đến với Megadoc, đội ngũ của chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về hợp đồng thương mại điện tử và có những tư vấn phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

Đơn vị vui lòng liên hệ ngay để được hỗ trợ SĐT

Ms Trang Anh (0964246266)

Ms Trang (0384103288)