HỢP ĐỒNG ĐIỆN TỬ BẮT BUỘC TRONG KINH DOANH VẬN TẢI

04/06/2020

 

     Hiện nay, quy định hợp đồng văn bản giấy hoặc hợp đồng điện tử được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu, trong đó phải đáp ứng được các yêu cầu như: Hợp đồng vận tải bằng văn bản giấy phải bao gồm nội dung tối thiểu: Tổng số chuyến xe, thời gian thực hiện hợp đồng; Địa chỉ nơi khởi hành, tuyến đường; Các điểm đón, trả khách trên chiều đi, chiều về; Địa chỉ nơi kết thúc hành trình; Tổng số lượng hành khách; Tổng giá trị hợp đồng; Các quyền lợi của hành khách và các dịch vụ phục vụ hành khách trên hành trình.

 

     Bộ Giao thông Vận tải nêu quan điểm, trước đây hợp đồng vận tải được áp dụng bằng giấy, sắp tới để tiện dụng hơn thì Nghị định thay thế Nghị định 86 cho phép ứng dụng hợp đồng điện tử và có giá trị như hợp đồng giấy.

 

 

     Theo Dự thảo thay thế Nghị định 86, các hợp đồng vận tải điện tử phải được giao kết trên nền tảng website thương mại điện tử, ứng dụng mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác đã được đăng ký và thông báo với Bộ Công Thương theo quy định của pháp luật về thương mại điện tử.

 

     Các loại xe hợp đồng điện tử phải gắn phù hiệu, biển hiệu theo quy định và trước khi thực hiện hợp đồng điện tử để kinh doanh vận tải, các doanh nghiệp như Uber, Grab... phải báo cáo cơ quan quản lý các thông tin liên quan đến chuyến đi thông qua phần mềm.

     Cũng theo dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 về điều kiện kinh doanh vận tải sẽ có nhiều giải pháp để quản lý xe hợp đồng trá hình, lách luật nhằm “vét khách” tuyến cố định, "né" thuế, gây rối loạn thị trường vận tải.

     Đặc biệt, dự thảo Nghị định mới mạnh dạn phân cấp quản lý xe hợp đồng cho chính quyền địa phương bằng việc bổ sung quy định xe hợp đồng được đón, trả khách tại các vị trí không cấm dừng, đỗ.

 

     UBND cấp tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương để xác định và công bố các vị trí đón, trả khách cho xe hợp đồng tại các đầu mối giao thông, nhà ga, sân bay, bến cảng, khu dân cư, các địa điểm văn hóa, thể thao, du lịch, trung tâm thương mại, các khu nghỉ dưỡng hoặc chữa bệnh và trên các tuyến đường trong khu vực nội thành, nội thị thuộc các đô thị; quy định về tiêu chí và tổ chức, quản lý các vị trí đón, trả khách cho xe hợp đồng trên địa bàn.

Nguồn Kinhtedothi.vn