HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ MEGADOC

22/05/2021

                                                                    HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ MEGADOC

Sự ra đời của Internet làm cho lĩnh vực Thương mại điện tử ngày càng trở nên phát triển mạnh mẽ. Giao kết hợp đồng truyền thống đang dần được thay thế bằng giao kết hợp đồng điện tử. Giao kết hợp đồng thương mại điện tử giúp các doanh nghiệp giảm thiểu được chi phí giao dịch, rút ngắn đáng kể thời gian đàm phán, dễ dàng tiếp xúc được với các khách hàng và thị trường trong nước - quốc tế một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Vậy hợp đồng thương mại điện tử là gì? Có các loại Hợp đồng thương mại điện tử nào?

1 Hợp đồng thương mại điện tử:

Hợp đồng thương mại điện tử (TMĐT) là sự thỏa thuận giữa các bên trong đó có ít nhất một bên là thương nhân. Chủ thể còn lại là chủ thể có tư cách pháp lý nhằm xác lập hợp đồng dưới dạng thông điệp dữ liệu. Hợp đồng trong TMĐT có các đặc điểm sau đây: Thứ nhất, hợp đồng TMĐT vẫn giữ các đặc điểm pháp lý của một hợp đồng thương mại: một bên chủ thể là thương nhân; mục đích của hợp đồng trong TMĐT là lợi nhuận; đối tượng của hợp đồng là hàng hóa; nội dung hợp đồng thương mại thể hiện quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ hợp đồng, đó là các điều khoản do các bên thỏa thuận. Thứ hai, hợp đồng TMĐT có các đặc điểm riêng: hợp đồng được thể hiện hoàn toàn dưới dạng thông điệp dữ liệu; trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng, các bên không cần gặp trực tiếp mà thông qua các phương tiện điện tử.

2 Phân loại hợp đồng thương mại điện tử:

Dựa trên thực tiễn quá trình phát triển và công nghệ được sử dụng trong quá trình ký kết hợp đồng thương mại điện tử, có thể phân chia thành bốn loại hợp đồng phổ biến sau:

- Hợp đồng thương mại truyền thống được đưa lên website:

Hợp đồng chuẩn hóa về nội dung, sử dụng thường xuyên do một bên soạn thảo và đưa lên website để các bên tham gia ký kết.

- Hợp đồng thương mại điện tử hình thành qua giao dịch tự động:

Đặc điểm nổi bật của hợp đồng này là nội dung hợp đồng không được soạn sẵn mà được hình thành trong giao dịch tự động. Máy tính tự tổng hợp nội dung và xử lí trong quá trình giao dịch dựa trên các thông tin do người mua nhập vào.

- Hợp đồng thương mại điện tử hình thành qua thư điện tử:

Hợp đồng này thường được thiết lập qua nhiều email trong quá trình giao dịch (các bước phổ biến thường bao gồm: chào hàng, hỏi hàng, đàm phán về các điều khoản của hợp đồng như qui cách phẩm chất, giá cả, số lượng, điều kiện cơ sở giao hàng… ). Tuy nhiên, các bên thường tập hợp thành một hợp đồng hoàn chỉnh sau quá trình giao dịch để thống nhất lại các nội dung đã nhất trí trong quá trình đàm phán.

- Hợp đồng thương mại điện tử có sử dụng chữ ký số:

Đặc điểm nổi bật là các bên phải có chữ ký số để ký vào các thông điệp dữ liệu trong quá trình giao dịch. Chính vì có sử dụng chữ ký số nên loại hợp đồng điện tử này có độ bảo mật và ràng buộc trách nhiệm các bên cao hơn các hình thức trên.

3. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong Hợp đồng thương mại điện tử:

Ở Việt Nam bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là một trong những nhiệm vụ của quản lý nhà nước và là trách nhiệm của các đơn vị sản xuất, kinh doanh.

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được Quốc Hội thông qua ngày 17 tháng 11 năm 2010 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2011. Hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng đối với lĩnh vực giao kết hợp đồng trên phương tiện điện tử chủ yếu tập trung vào hành vi không cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác; không cung cấp thời gian nghiên cứu và chính sách chấm dứt hợp đồng, các hành vi có dấu hiệu lừa dối, gây nhầm lẫn có mối liên hệ tới hành vi hoặc tác động tới quyết định mua bán của người tiêu dùng.

Việc bảo vệ người tiêu dùng trong giao kết hợp đồng thương mại điện tử là điều cần thiết và phải được quan tâm nhiều hơn để tạo sự bình đẳng hơn trong quan hệ hợp đồng.

 

Hãy đến với Megadoc, đội ngũ của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hợp đồng thương mại điện tử và có những tư vấn phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

 

Đơn vị vui lòng liên hệ ngay để được hỗ trợ SĐT

Ms Trang Anh (0964246266)

Ms Trang (0384103288)