Hợp đồng thông minh

25/08/2021

Đối với các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, việc ứng dụng hợp đồng thông minh đang rất phổ biến và được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, tại Việt Nam hình thức hợp đồng này còn mới và chưa được sử dụng rộng rãi mặc dù nó mang lại nhiều lợi ích tói ưu cho doanh nghiệp.

 

Trong bài viết này, Megadoc xin làm rõ vấn đề liên quan đến hợp đồng thông minh đến quý khách hàng

1. Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh - Smart Contract là hợp đồng điện tử hoặc một ứng dụng, chương trình được lập trình bắt buộc để thực hiện các điều khoản của hợp đồng và được thực hiện bởi một bộ quy tắc cụ thể.

Hợp đồng thông minh được xây dựng dựa trên một mã hợp đồng và khóa công khai. Khóa công khai bao gồm 2 loại là khoá do người tạo hợp đồng cung cấp và khóa đại diện cho hợp đồng có vai trò như một mã định danh kỹ thật cho mỗi hợp đồng được tạo.

Thông thường, hợp đồng thông minh được hình thành từ 4 yếu tố: chủ thể hợp đồng, điều khoản hợp đồng, chữ ký số và nền tảng phân quyền.

- Chủ thể hợp đồng: Bao gồm các bên tham gia thực hiện giao kết hợp đồng. Mỗi hợp đồng thông minh phải được cấp quyền truy cập vào nội dung của hợp đồng.

- Chữ ký số: Các bên tham gia vào hợp đồng thông minh phải đồng thuận triển khai những thỏa thuận về chữ ký số và thực hiện các thao tác thông qua chữ ký số

- Điều khoản hợp đồng: Điều khoản quy định trong mỗi hợp đồng đều ở dạng chuỗi, mã lập trình đặc biệt. Những bên tham gia vào hợp đồng thông minh phải đồng ý với các điều khoản đó.

- Nền tảng phân quyền: Một hợp đồng thông minh bước vào giai đoạn hoàn tất sẽ được tải lên blockchain. Chuỗi khối blockchain này sẽ tiếp tục phân phối dữ liệu về cho các node. Dữ liệu đã đưa lên được lưu lại vào blockchain và gần như không thể điều chỉnh.

Tất cả quá trình thực thi hợp đồng thông minh được thực hiện hoàn toàn tự động, không một tác nhân bên ngoài nào có tác động đến quá trình này. Những điều khoản trong dạng hợp đồng này cũng gần giống với điều khoản trong các hợp đồng pháp lý giấy nhưng chúng được ghi lại dựa theo ngôn ngữ lập trình chuyên ngành.

2. Cách thức hoạt động của Hợp đồng thông minh

Toàn bộ quy trình hoạt động của Hợp đồng thông minh được thực hiện một cách tự động và không có sự can thiệp từ bên ngoài hay thông qua một bên thứ ba nào. Những giao dịch được thực hiện bằng các hợp đồng thông minh rất minh bạch, có thể dễ dàng truy xuất được và không thể bị can thiệp hoặc đảo chiều. Các điều khoản trong Hợp đồng thông minh tương đương với một hợp đồng truyền thống có pháp lý và được ghi lại dưới ngôn ngữ của lập trình.

Điểm nổi bật nhất của Hợp đồng là cho phép hai bên tham gia thực hiện hợp đồng một cách chính xác, an toàn và nhanh chóng; mà không cần các bên phải biết nhau từ trước, cũng không cần phải gặp trực tiếp để có thể trao đổi, ký hợp đồng với nhau, hay một bên trung gian thứ ba mà chỉ cần có kết nối Internet.

Ở giai đoạn đầu, các điều khoản trong hợp đồng sẽ được thiết lập theo cơ chế logic yêu cầu và chuyển thể lại thành dạng chương trình thực thi thông qua các ngôn ngữ lập trình. Người dùng sẽ viết ra các đoạn mã chương trình hợp đồng thông minh và tiến hành biên dịch nó, sau đó đánh dấu nó bằng một địa chỉ và chuyển vào một block nằm trên blockchain. Sau khi chuyển vào block, dữ liệu này sẽ được phân phối và sao chép lại bởi các nút đang hoạt động trên mạng lưới blockchain đó.

Sau khi dữ liệu được lưu trữ trên blockchain sẽ chờ đợi các điều kiện kích hoạt. Khi được kích hoạt bằng cách thực thi một giao dịch trên blockchain, các hợp đồng thông minh sẽ hoạt động và thực thi các điều khoản đã được đồng thuận trước đó. Đồng thời tự động kiểm tra quá trình thực hiện những cam kết, điều khoản được nêu trong hợp đồng.

3. Lợi ích của hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là một ứng dụng sở hữu tất cả những điểm mạnh của công nghệ Blockchain mang lại vì vậy nó có rất nhiều ưu điểm, lợi ích.

- Tính tự động hóa

Quá trình được thực hiện hợp đồng thông minh là tự động. Người dùng có thể khởi tạo hợp đồng mà không còn bị phụ thuộc vào vì một bên nào đó như luật sư, người làm chứng,... Mọi quy trình đều được thực hiện tự động và hầu như không có sai sót.

- Tính chính xác cao, không thể thay đổi

Hợp đồng thông minh không thể bị can thiệp bởi con người một khi nó đã kích hoạt thực thi. Chính bởi thực hiện hoàn toàn tự động trên hệ thống máy tính nên gần như nó sẽ không xuất hiện những lỗi thường gặp ở hợp đồng truyền thống (soạn thảo văn bản…)

Đặc biệt mọi thông tin trên hợp đồng thông mịn một khi đã lưu vào blockchain sẽ không thể bị điều chỉnh. Không một ai có thể can thiệp và điều chỉnh các nội dung, điều khoản trong hợp đồng.

- Tính bảo mật cao

Mỗi hợp đồng thông minh đều chứa mật mã được mã hóa dưới dạng ngôn ngữ lập trình đặc biệt. Sau đó chúng lại được phân phối khi về hệ thống các node và lưu lại vĩnh viễn trên blockchain. Vì thế, tính bảo mật của hợp đồng thông minh rất cao. Hacker nếu muốn điều chỉnh, thay đổi dù chỉ là một thông tin nhỏ trong hợp đồng sẽ cần phải có sự đồng ý của hơn 50% các node hoạt động trong cùng hệ thống.

- Tiết kiệm chi phí

Việc triển khai hợp đồng thông minh sẽ không cần đến sự giám sát của bên thứ ba, cũng không phải in ấn, chuyển phát, lưu trữ trong kho. Vì thế, chi phí sẽ giảm thiểu đi rất nhiều. Mỗi doanh nghiệp khi áp dụng hợp đồng thông minh cũng không cần phải đưa đến bên tư vấn giám sát về vấn đề pháp lý, bộ phận quản lý điều chỉnh hợp đồng,.. Nhờ đó, gánh nặng chi phí giảm đi, lợi nhuận của doanh nghiệp đương nhiên tăng lên.

- Phù hợp với mọi hoạt động của các doanh nghiệp

Hợp đồng thông minh phù hợp với xu thế hoạt động chung của các doanh nghiệp hiện đại ngày nay và có thể áp dụng với mọi mô hình doanh nghiệp. Chúng không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian, nguồn lực trong việc triển khai, đảm bảo tính chính xác trong quá trình thực thi. Từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo ra lợi nhuận lớn hơn so với khi thực thi hợp đồng truyền thống.

Hiện nay, hình thức này cũng đã được thừa nhận tính pháp lý tương đương với hợp đồng giấy nên các doanh nghiệp, cá nhân có thể an tâm sử dụng

Hãy đến với Megadoc, đội ngũ của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các loại hợp đồng phổ biến và có những tư vấn phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

Đơn vị vui lòng liên hệ ngay để được hỗ trợ SĐT Ms Trang Anh (0964246266)