HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG ĐIỆN TỬ TRONG THỜI ĐẠI 4.0

13/05/2021

HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG ĐIỆN TỬ TRONG THỜI ĐẠI 4.0


 

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang có tác động mạnh mẽ lên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế với nhiều đổi mới trong việc chuyển đổi công nghệ số. Các doanh nghiệp đang chuyển dần hình thức làm việc từ offline (trực tiếp) sang online (trực tuyến) để theo kịp thời đại.

Hợp đồng lao động truyền thống cũng đang được chuyển đổi sang hợp đồng điện tử để tạo thuận lợi cho người lao động và người sử dụng lao động.

Vậy hợp đồng lao động điện tử là gì? Giá trị pháp lý của hợp đồng lao động điện tử? Sự khác biệt giữa hợp đồng lao động điện tử và hợp đồng lao động truyền thống?

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chia sẻ những quy định của pháp luật có liên quan đến các vấn đề nêu trên.

1. Khái niệm Hợp đồng lao động điện tử:

Ngày 20/11/2019, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Bộ luật lao động số 45/2019/QH14, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 với nhiều điểm mới.

  • Theo điều 13 Bộ Luật lao động 2019: “Hợp đồng lao động là văn bản thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, trong đó quy định điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động”.

Căn cứ theo Điều 14 Bộ Luật lao động 2019, hình thức hợp đồng điện tử được chính thức công nhận tương đương giá trị với hợp đồng văn bản

"1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này. Hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.”

  • Theo điều 33 Luật Giao dịch điện tử 2005, hợp đồng điện tử là hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông tin được tạo ra, được gửi đi, được nhận và được lưu trữ bằng phương tiện điện tử. Trong đó, phương tiện điện tử là phương tiện hoạt động dựa trên công nghệ điện, điện tử, kỹ thuật số, từ tính, truyền dẫn không dây, quang học, điện từ hoặc công nghệ tương tự.

 

Như vậy, hợp đồng lao động điện tử là thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, trong đó quy định điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động bằng phương thức điện tử.

2. Đặc điểm của Hợp đồng lao động điện tử: 

  • Về luật điều chỉnh:

Ngoài các quy định chung về hợp đồng trong Bộ luật Dân sự 2019, Hợp đồng lao động điện tử còn chịu sự điều chỉnh của Luật Giao dịch điện tử, Luật về Giao kết hợp đồng điện tử, Luật về Thương mại điện tử, Luật về Chữ ký điện tử.

  • Về quy trình giao kết hợp đồng lao động điện tử: 

Thay vì gặp trực tiếp và ký hợp đồng bằng tay, hợp đồng điện tử sẽ được giao kết bằng phương tiện tử và hợp đồng sẽ được ký bằng chữ ký điện tử.

  • Về điều kiện hợp pháp của hợp đồng lao động điện tử: 

Người sử dụng lao động vào người lao động cần lưu ý khi sử dụng hợp đồng lao động điện tử phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của văn bản điện tử và chữ ký số sử dụng theo Luật giao dịch điện tử 2015. Cụ thể: 

  • Nội dung của hợp đồng điện tử được bảo đảm toàn vẹn kể từ khi được khởi tạo lần đầu tiên dưới dạng một thông điệp dữ liệu hoàn chỉnh và được hai hoặc nhiều bên ký số.
  • Nội dung của hợp đồng điện tử được xem là toàn vẹn khi nội dung đó chưa bị thay đổi, trừ những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình gửi, lưu trữ hoặc hiển thị thông điệp dữ liệu;
  • Nội dung của hợp đồng điện tử có thể truy cập và sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.

 

3. Ưu thế vượt trội và sự khác biệt giữa hợp đồng lao động điện tử với hợp đồng lao động truyền thống:

Tiết kiệm chi phí về con người, thời gian và sức lực

                               

Với hợp đồng lao động truyền thống, bạn sẽ tốn chi phí in ấn, cần nhân sự để chuẩn bị thông tin, dữ liệu, mất nhiều thời gian ở công đoạn sửa chữa mỗi khi có thay đổi. Với hợp đồng lao động điện tử mọi thao tác của người dùng được xác thực qua internet một cách nhanh chóng, văn bản có nhiều định dạng sẵn và ít phải sửa chữa. Đồng thời nếu sử dụng hợp đồng lao động điện tử mua từ nhà cung cấp hợp đồng điện tử Megadoc, bạn sẽ được tiếp cận với mức chi phí hợp lý, có thể tiết kiệm được nhiều chi phí vận hành, lưu trữ; đồng thời luôn có đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, tận tâm sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình sử dụng hệ thống.

Ký kết linh hoạt, giải quyết được các vấn đề về khoảng cách địa lý, thời gian ký kết. 

 

Với hợp đồng lao động truyền thống cần trải qua nhiều phòng ban, các cấp xem xét và ký duyệt. Trong trường hợp lãnh đạo đi công tác, gặp đối tác... thời gian ký kết sẽ bị gián đoạn. Nếu sử dụng hợp đồng lao động điện tử người dùng có thể ký kết ở bất cứ đâu, dù trong nước hay quốc tế đều có thể ký kết online với các thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng…)

  • Hệ thống quản lý nhanh, chính xác, tính bảo mật cao.

 

Với hợp đồng lao động truyền thống cần phải có khi lưu trữ cùng với nhiều loại giấy tờ, khi tìm kiếm sẽ tốn thời gian đồng thời tính bảo mật không cao. Hợp đồng lao động điện tử  dễ dàng trong việc truy cập, tra cứu, tính bảo mật cao, lưu trữ trên hệ thống với luồng phân quyền tối ưu, chỉ những người được cấp quyền mới có thể truy cập.

    Bước tiến hợp lý trong thực tiễn chữ ký số cá nhân đang ngày càng ứng dụng rộng rãi, thuận tiện.

Để đồng hành cùng doanh nghiệp Megabiz đã tạo ra sản phẩm phần mềm Hóa đơn điện tử, dễ dàng sử dụng, tiện lợi và nhanh chóng. Hãy liên hệ đội ngũ Megadoc của chúng tôi để được hỗ trợ tận tình nhất.  Tư vấn hóa đơn điện tử 0964.24.62.66.